Bạn đã biết cách chọn giày để chân thoải mái nhất?

14:42 12/05/2016

Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chọn đúng loại giày có thể giúp chân thoải mái và cũng tránh được những bệnh về xương khớp.

Thoái hóa khớp gây đau khớp, cứng khớp... và cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển. Nếu đầu gối, bàn chân hoặc mắt cá chân bị ảnh hưởng bởi các bệnh về khớp, hãy tìm một đôi giày thực sự phù hợp với mình.

Hướng dẫn chung cách chọn giày thoải mái

Thử nhiều lựa chọn khác nhau

Việc thử nhiều lựa chọn khác nhau là một cách tốt để tìm đôi giày phù hợp với bản thân. Thêm lựa chọn cho bản thân chính là bạn đang thêm cơ hội để giúp khớp hoạt động bình thường. Hãy tìm đến các cửa hàng với nhiều lựa chọn về giày dép hoặc cửa hàng nào đó mà nhân viên thực sự am hiểu thứ mình đang bán để tìm kiếm sự tư vấn.

Hãy nhớ rằng một đôi giày bán trên thị trường được ca ngợi 'rất thoải mái' không có nghĩa là nó phù hợp với bạn. Không có một đôi giày nào có thể phù hợp với mọi loại xương khớp. Chính vì thế, hãy thử nhiều lựa chọn về giày dép khác nhau.

Tránh đi giày cao gót

Giày cao gót có thể gây ra những căng thẳng không cần thiết tới bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và hông. Thực tế thì chúng không tốt cho xương khớp của bất kỳ ai và với những người bị xương khớp thì giày cao gót là một cơn ác mộng.

Giày cao gót thường được định nghĩa là những đôi giày có gót cao hơn 2 inch (khoảng 5 cm). Tuy vậy, ngay cả những đôi giày có gót thấp hơn cũng thể làm trầm trọng thêm bệnh về xương khớp của bạn.

Kiểm tra giày

Sẽ mất một chút thời gian nhưng bạn hãy thử các đôi giày mà mình định mua và đi bộ xung quanh cửa hàng. Bạn chỉ nên mua giày sau khi cảm thấy chúng thực sự thoải mái cho đôi bàn chân.

Mua lót giày chỉnh hình

Nếu việc chọn giày kỹ lưỡng chưa khiến xương khớp của bạn khá hơn, hãy thử sử dụng lót giày chỉnh hình. Chúng có thể làm giảm cơn đau của bạn bằng cách tái phân phối trọng lượng cơ thể và điều chỉnh dáng đi.

Chọn giày tốt cho xương khớp ở đầu gối

Tìm giày chịu được sự va chạm

Hãy cố gắng tìm những đôi giày có bề mặt đệm thật tốt. Nó rất tốt cho chân và giảm được tác động vào các khớp của bạn.

Tránh giày có đế nặng

Mặc dù loại giày này có thể tốt cho những người bị viêm ở mắt cá chân nhưng nó lại không tốt cho đầu gối. Những đôi giày có đế nặng như guốc hoặc giày thể thao có thể sẽ làm thay đổi dáng đi và tăng áp lực lên đầu gối. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm cơn đau ở đầu gối.

chọn giày 1

Bạn nên chọn giày đi bộ với đế bằng và nhẹ khi gặp vấn để với xương khớp ở đầu gối

 

Sử dụng giày đi bộ

Những đôi giày đi bộ có đế bằng phẳng và nhẹ nhàng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị viêm xương khớp ở đầu gối. Không giống như giày thể thao có đế nặng, những đôi giày đi bộ nhẹ sẽ không làm đầu gối chịu thêm nhiều áp lực.

Chọn giày tốt cho xương khớp ở bàn chân và mắt cá chân

Sử dụng giày ống

Nếu bị đau ở mắt cá chân, những đôi giày ống có thể là một sự lựa chọn tốt. Hãy tìm những đôi giày ống thời trang và có thể đi bộ đường dài và sử dụng chúng. Giày ống có thể ngăn chặn mắt cá chân của bạn bị lắc lư.

Tránh giày hở gót

Những đôi giày hở gót sẽ khiến các ngón chân sẽ phải bám chặt lấy phần đế của những đôi giày. Điều này sẽ gây ra sự đau đớn và khó chịu ở bàn chân của bạn. Nếu buộc phải mang guốc, hãy chọn loại có dây đai giữ gót thật chắc chắn. Đặc biệt, dép xỏ ngón là cực kỳ hại cho những người đang có vấn đề ở mắt cá chân.

chọn giày 0

Sử dụng giày rộng rãi

Những đôi giày rộng thường mang đến cảm giác tốt cho những người bị viêm xương khớp ở bàn chân hoặc mắt cá chân. Hãy chắc chắn rằng giày của bạn không quá bóp bàn chân. Khoảng cách giữa ngón chân dài nhất là phần mũi của đôi giày nên là 1 cm.

Nguồn Ngoisao

  •  
Tin liên quan