Nhà báo ra sách phóng sự điều tra các vấn đề 'nóng'

14:55 08/12/2016

Vụ

Cuốn Điều tra và dấn thân trong nghề báo của tác giả Vũ Văn Tiến vừa được Nhà xuất bản Công An Nhân dân ấn hành, dày 500 trang, được chia làm năm phần. Phần một đề cập đến các kiến thức chung về thể loại điều tra. Phần hai dành cho các bài phóng sự điều tra - đã được tác giả đăng báo - theo đơn thư bạn đọc. Phần ba là các câu chuyện về pháp luật. Chương cuối dành nói về những chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh. Cuối cùng, sách dành bàn về những sai phạm trong vấn đề nhà đất.

Cuốn sách kể lại hành trình làm báo nhọc nhằn và trách nhiệm của phóng viên trước mỗi đơn thư phản ánh vấn nạn xã hội từ bạn đọc. Các bài điều tra đăng trong sách được nhà báo Vũ Văn Tiến thực hiện từ tháng 6/2011 đến tháng 3/2014. Trong đó, có các phóng sự thu hút sự chú ý của dư luận như: Vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình ở Hà Nội, vụ cô gái bị xăm hình "quái vật" lên mặt và ngực, vụ đánh sập đường dây lừa đảo của công ty MB24 ( mạng lưới bán hàng đa cấp) hay nỗi gian truân của người dân khi đi làm sổ đỏ...

sách: Điều tra và dấn thân trong nghề báo của tác giả Vũ Văn Tiến.

Bìa sách "Điều tra và dấn thân trong nghề báo" của nhà báo Vũ Văn Tiến.

Tác giả Vũ Văn Tiến chia sẻ: "Tôi thực hiện cuốn sách này nhằm muốn gửi tới những sinh viên theo nghề báo vài kinh nghiệm của tôi trong quá trình thực tế làm nghề. Những gì trong sách là chút vốn liếng tôi tích lũy được hơn 10 năm lăn lộn với mảng điều tra theo đơn thư bạn đọc".

Tác giả Vũ Văn Tiến được trao giải B (không có giải A) Giải Báo chí Quốc gia năm 2011

Tác giả Vũ Văn Tiến (phải) được trao giải B (không có giải A) giải Báo chí quốc gia năm 2011.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Triệu Quang Tiến (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhận xét: "Tác giả đã khéo léo vận dụng những kiến thức, phương pháp, bản lĩnh nghề nghiệp để đem lại hiệu quả cho bài báo trong quá trình điều tra đơn thư từ bạn đọc. Sức hút của các tác phẩm điều tra này nằm ở chỗ các trang viết đã hòa quyện giữa lý trí và tình cảm, cùng nhận định, đánh giá từng vụ việc với tinh thần nhân văn và thượng tôn pháp luật".

Nhà báo Vũ Văn Tiến sinh năm 1982 tại Hải Dương. Anh được trao nhiều giải báo chí cấp quốc gia. Anh là tác giả các cuốn sách như Phía sau cổng làng (2005), Viết báo thời sinh viên (2006), Bước vào nghề báo (2008)...

Tin liên quan